Chú ý: Chào mừng bạn đến với Snetviet!

Chùa Tam Chúc Hà Nam: Vãn Cảnh Nơi Miền Đất Thiêng “Tiền Lục Nhạc – Hậu Thất Tinh”


“Vãn cảnh Tam Chúc dạo khắp miền
Giao hòa đạo bạn tạo nhân duyên
Một câu chia sẻ tình thi hữu
Vạn kiếp kết giao đạo thánh hiền…”

Chỉ cách Hà Nội một tiếng rưỡi lái xe, chùa Tam Chúc Hà Nam là điểm đến hoàn hảo để bạn tạm gác mọi bộn bề, âu lo, bon chen của cuộc sống đời thường, và tận hưởng không khí an lạc, yên bình của "miền đất thiêng" giữa bốn bề phong cảnh non nước sơn thủy hữu tình. 
Chùa Tam Chúc là một trong những địa điểm tôn giáo Phật giáo nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Ngôi chùa liêng thiêng tọa lạc giữa khung cảnh ngoạn mục, hữu tình của hồ nước, núi đá vôi và rừng nguyên sinh, tạo nên bầu không khí thanh bình, an lạc cho du khách.
Hoàn thành vào tháng 5 năm 2019, chùa Tam Chúc đã thu hút rất nhiều tín đồ Phật giáo và du khách nhờ kiến ​​trúc ấn tượng và phong cảnh tuyệt đẹp.
Đây là một trong những điểm du lịch được Thủ tướng Chính phủ công nhận là điểm du lịch trọng điểm quốc gia nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tâm linh.
Hãy cùng SnetViet dạo quanh Tam Chúc để ngắm cảnh quan tuyệt đẹp và tìm hiểu nhiều hơn về Phật giáo nhé.

Vãn cảnh yên bình nơi Tam Chúc linh thiêng

Vãn cảnh yên bình nơi Tam Chúc linh thiêng - Nguồn ảnh: SnetVietTam Chúc non nước hữu tình

Cảnh chùa Tam Chúc Hà Nam bình yên - Nguồn ảnh: SnetViet

Truyền Thuyết Chùa Tam Chúc Hà Nam

Chùa Tam Chúc gắn liền với truyền thuyết “Tiền Lục Nhạc – Hậu Thất Tinh”. 
Theo sự tích chùa Tam Chúc Hà Nam, có 99 ngọn núi ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), trong đó có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc, gọi là núi Thất Tinh, và ngôi chùa ở đây cũng tên là chùa Thất Tinh. Phía trên bảy ngọn núi này, một điểm sáng lớn xuất hiện như 7 ngôi sao lớn. 
Có người vì có ý xấu khi nhìn thấy 7 ánh sáng kỳ diệu này, đã đến Núi Thất Tinh, chất củi thành đống, đốt nhiều ngày, khi cho 4 ngôi sao trong 7 ngôi sao đã mờ dần và cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. 
Vì vậy, chùa Thất Tinh sau này được đổi tên thành Ba Sao (sau này là chùa Tam Chúc).

Phong cảnh chùa Tam Chúc

Cảnh đẹp chùa Tam Chúc Hà Nam - Nguồn ảnh: SnetViet

Phía trước chùa là hồ Tam Chúc, bên trong có sáu ngọn núi nhỏ, tựa sáu chiếc chuông trời đã được hạ xuống. 
Bất chấp sự thăng trầm của thời gian và không gian, tất cả những gì còn lại của nơi này chỉ là những cột đá, cột gỗ và xà nhà bị chôn vùi.
Các nhà khảo cổ cho rằng chùa Tam Chúc cổ đã hơn 1.000 năm tuổi và được xây dựng dưới thời nhà Đinh (thế kỷ 10), theo những hiện vật thu thập được.

Tam Chúc - Miền đất thiêng

Kiến Trúc Chùa Tam Chúc Hà Nam

Quần thể chùa Tam Chúc hiện nay được xây dựng trên nền chùa Tam Chúc cũ. Chùa nhìn ra hồ Tam Chúc (còn gọi là hồ Lục Nhạc) và có công trình kiến ​​trúc đầy thiêng liêng, với nhiều nét đẹp ấn tượng, bao gồm: cổng Tam Quan bên trong, vườn Cột Kinh, điện Quan Âm, điện Pháp Chủ, điện Tam Thế và chùa Ngọc.
Ngoài ra, trong quần thể chùa Tam Chúc còn có Cổng ngoại Tam Quan, Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Nhà khách Thủy Đình, Hội trường cộng đồng Tam Chúc.
Nói chung, đó là sự kết hợp tuyệt vời của các công trình kiến ​​trúc ấn tượng nằm giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.
Đặc biệt, quần thể chùa Tam Chúc được xây dựng bởi nhiều nghệ nhân lành nghề của Việt Nam và nước ngoài, trong đó có nhiều người theo đạo Phật, Ấn Độ giáo và Hồi giáo.

Vãn cảnh chùa Tam Chúc

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan nội là một tòa nhà rất lớn với chiều cao 28.8m và diện tích tầng 1 là 1.958m2, có ba gác mái cong theo phong cách kiến ​​trúc đình chùa đặc trưng của Việt Nam.
Chỗ đậu xe cho bến tàu và xe điện được bố trí trước cổng.
Có hai con đường lớn ở hai bên cổng Tam Quan dẫn đến những chính điện lớn. Từ cổng Tam Quan đến điện Quan Âm, du khách đi qua Vườn Cột Kinh. 

Cổng Tam Quan Cổng Tam Quan chùa Tam Chúc 

Vườn Cột Kinh

Tuyệt vời hơn, bạn có thể chiêm ngưỡng gần 1000 cột đá với khoảng 36 cột kinh. Mỗi cột nặng khoảng 200 tấn và cao 13.5 mét. Vườn Cột Kinh được xây dựng quy mô lớn và lấy cảm hứng từ bảo vật quốc gia chùa Nhất Trụ ở Hoa Lư, cố đô của tỉnh Ninh Bình, được làm bằng đá nguyên khối màu xanh từ tỉnh Thanh Hóa. Mỗi cột đá có họa tiết hoa sen, thân hình lục giác, chạm khắc Phật Pháp. Đỉnh cột có hình dáng giống búp sen.

Vườn Cột Kinh Vườn Cột Kinh trong chùa Tam Chúc 

Điện Tam Thế

Một trong những đặc điểm chính của quần thể này là điện Tam Thế (hay Điện Tam Bảo). Trong điện thờ bộ tượng "Tam Thế Phật" bằng đồng, tọa trên đài sen, đại diện cho quá khứ, hiện tại, và tương lai. 
Tại chùa Tam Chúc, bạn còn có thể chiêm ngưỡng 12.000 bức tranh mô tả cuộc đời Đức Phật được các nghệ sĩ Indonesia khắc trên đá núi lửa.

Điện Tam Thế - Chùa Tam Chúc Điện Tam Thế - Chùa Tam Chúc 

Chùa Ngọc

Một công trình kiến ​​trúc hấp dẫn khác trong quần thể chùa Tam Chúc là chùa Ngọc. Chùa Ngọc là ngôi chùa ba tầng được xây dựng trên núi Thất Tinh ở độ cao 468 mét, so với mực nước biển. Chùa Ngọc cao 13 mét này là một cấu trúc đá granite đỏ hấp dẫn mọi ánh nhìn của du khách thập phương. Bên trong chùa có tượng A Di Đà nặng 4.000kg hồng ngọc (loại đá quý màu đỏ). Tất cả hồng ngọc dùng để chế tác bức tượng này đều được nhập khẩu từ Myanmar.

Chùa Ngọc Tam Chúc Chùa Ngọc Tam Chúc 

Chùa Tam Chúc Hà Nam là địa điểm du lịch hấp dẫn biết bao du khách xa gần, vấn vương biết bao trái tim của các lữ khách thập phương mỗi khi có dịp đặt chân ghé thăm nơi đây. 
Vốn được mệnh danh như "Hạ Long trên cạn" giữa vùng đất Hà Nam non nước hữu tình, quần thể chùa Tam Chúc quanh năm cảnh sắc nên thơ, không khí trong lành, thoáng mát khiến cho bao tâm hồn những du khách tới đây cảm thấy nhẹ nhàng, bình yên, và an lạc. Và có lẽ đâu đây những áng thơ rất đẹp về Tam Chúc vẫn đang còn vang vọng: 

“Tam Chúc ta đến cửa chùa
Thiện căn Phật đã bỏ bùa cho tâm
Yêu đời – mạch sống lặng thầm
Yêu người – nhân quả tháng năm luân hồi
Cây khô, Xuân giục nảy chồi
Lòng lành cầu chúc bao lời từ bi
Chúng sinh – Phật độ những gì
Mong bình an mọi nẻo đi, lối về…”

Tam Chúc: Miền Đất Thiêng

Vãn Cảnh Tam Chúc Non Nước Hữu Tình


Bình luận Facebook:

0383697284